Rate this post

Trung tâm gia sư tại tphcm viết bài viết này để gửi đến những em học sinh đang bước vào năm học lớp 12- một năm học vô cùng gian nan vất vả nhưng cũng thật đẹp, thật đáng nhớ của đời học sinh. Mục đích của bài viết là để chia sẻ những kinh nghiệm, hi vọng nó có thể giúp ích cho các em ! Việc đầu tiên cần làm, đó là phải xác định lại mục tiêu của mình.

mon hoa hoc lop 12 va nhung kinh ngiem 300x257 Môn hóa học lớp 12 và những kinh nghiệm

Học sinh trong giờ học hóa học

Chắc các em cũng biết, thi Đại Học môn Hóa, kiến thức sẽ trải dài từ lớp 10,lớp 11,lớp 12. Môn nào cũng thế thôi, nếu bị mất gốc thì việc học lại vô cùng khó khăn. Những bước đầu tiên trong việc vực dậy môn Hóa thực sự là rất khó khăn. Giai đoạn đầu tiên này thực sự cần phải kiên nhẫn, nếu vượt qua được nó thì những chặng sau sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Đầu tiên nên chọn học làm bài tập trước. Vì thi trắc nghiệm, mình làm bài tập càng nhanh càng có lợi thế. Kiếm, tìm tất cả những quyển sách giải nhanh bài tập hóa học, phương pháp giải nhanh hóa, Những phương pháp mới giải nhanh bài tập hóa…Cứ đọc ví dụ mẫu, sau đó làm bài tập trong sách giải nhanh. Làm hết mấy quyển giải nhanh Hóa Học bạn sẽ thấy trình làm bài tập của mình thay đổi hẳn. Không những biết làm mà có thể làm nhanh và chính xác…Sau khi đã thành thục các phương pháp giải nhanh Hóa Học, bắt đầu học lại phần Hóa Hữu Cơ ( từng là nỗi kinh sợ của nhiều bạn vì một đống thứ tên lằng nhằng khó nhớ ). Để học lại hóa Hữu Cơ cần đầu tư mua quyển sách Giáo Khoa hóa 11 nâng cao, sách câu hỏi trắc nghiệm theo từng chương như : Tuyển Tập các câu hỏi trắc nghiệm hóa THPT… Phương pháp học đọc SGK theo từng chương, tô đậm những phần khó nhớ. Sau đó lôi sách tham khảo ra làm hết chương đó. Khi học sang Hữu Cơ 12,vẫn phương pháp cũ, củng cố kiến thức từng chương, học chương nào chắc chương đó. Sau đó làm đề và thi thử, thi thử nhiều để thêm kiến thức và kinh nghiệm khi thi, giúp vững vàng cho kì thi thật. Giai đoạn này nên sưu tầm nhiều đề thi thử cũng như thi thật đại học môn Hóa về làm. Làm nhiều đề sẽ giúp cả kiến thức lẫn kĩ năng của mình tăng lên, khi kĩ năng thuần thục rồi mới có thể được 10 điểm môn Hóa. Để thành công các em cần nỗ lực và chọn cho mình một phương pháp học hợp lý.

- Dù hóa vô cơ hay hóa hữu cơ, phần cốt lõi của môn hóa học nằm trong hóa tính và điều chế các chất. Sau khi nắm vững các phần này, việc kế tiếp là các em phải hệ thống lại các bài học thì mới có thể vận dụng chúng dễ dàng (giai đoạn này nếu các em không làm được thì yêu cầu sự giúp đỡ của thầy cô, gia sư lớp 12,gia sư môn hóa).
- Khi hệ thống được các kiến thức, các em mới bắt đầu làm các bài tập lý thuyết như: sơ đồ biến hóa, nhận diện hóa chất, tinh chế hóa chất, viết công thức cấu tạo các chất đồng phân… Các em nên làm bài tập theo từng vấn đề để rút kinh nghiệm.

Khi làm bài thi các em thường mắc phải những lỗi sau:
1/ Không thuộc tên gọi các chất hóa học.
2/ Không nắm vững các khái niệm căn bản.
3/ Chủ quan khi viết các phương trình phản ứng nhưng lại quên cân bằng phương trình.
4/ Sử dụng máy tính không phải của mình khi tính toán trong các bài toán…
Như nhiều thầy cô đã khuyên, câu dễ làm trước (thường là các câu lý thuyết), câu khó làm sau. Nếu gần hết giờ vẫn còn các câu trống thì hãy dùng phương pháp xác suất để chọn câu trả lời.
Và cái cuối cùng trung tâm gia sư xin chia sẻ thêm về chủ đề môn hóa học lớp 12 và những kinh nghiệm đó là “đam mê”.
- Đây là thứ khiến bạn có thể học tốt bất cứ môn học nào chỉ cần bạn có đam mê. Bạn chán học hoá có phải là vì bạn ko giải được bài, bạn ko hiểu gì nó cả và dần dần bạn ghét nó.
- Chắc các bạn cũng biết không hiểu không phải là xấu mà quan trọng là bạn biết phấn đấu để hiểu nó.
Mình xin kết luận lại hoá là môn rất quan trọng về lý thuyết không nắm vững lý thuyết bạn mãi mãi là người thất bại trong môn này.  Trung tâm gia sư tài năng trẻ có gia sư toán lý hóa giỏi nhận dạy kèm toán lý hóa tại nhà. Đội ngũ giáo viên dạy kèm toán lý hóa 10 11 12 nhận dạy kèm toán lý hóa tại tphcm.
Để được tư vấn miễn phí liên hệ:
Thầy Tâm [f] 0977 041 920
Cô Phụng [f] 0866 767 467

 

Leave a reply

required

You may use these HTML tags and attributes:
<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>